เม็ดผักชี



              เม็ดผักชี (coriander seed) หรือลูกผักชี  ใช้ผลแก่ตากแห้ง มีลักษณะเป็นผลกลม ทรงโตประมาณ 3-5 มิลลิเมตร สีน้ำตาลอ่อนๆ บริเวณรอบๆโดยส่วนใหญ่มีสีน้ำตาลอมแดง แตกออกได้เป็น 2 ซีก ภายในมี 2 เมล็ด กลิ่นหอมไม่ฉุนมาก รสขมหวานฝาด มีรสชาติคล้ายมะนาว เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของผงกะหรี่ ใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องแกงของเครื่องแกงเผ็ด นำมาบดคลุกกับเนื้อวัวสด สามารถใช้ดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ได้ ใช้ทำเนื้อสวรรค์ที่มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน หรือนำมาคั่วไฟอ่อนๆ ให้กลิ่นหอม นำไปป่นละเอียดผสมในเครื่องแกง นิยมใช้ร่วมกับเมล็ดยี่หร่า อีกทั้งยังสามารถใช้ปรุงแต่งกลิ่นรสของอาหาร เช่น ครีม เนย เห็ด ขนมปัง คุกกี้ เค้ก ซุป สตูว์ ข้าวโพด ถั่ว สลัด ไอศกรีม หมากฝรั่ง เครื่องดื่ม เป็นต้น  เม็ดผักชีใช้ผสมในเครื่องแกง เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงกะหรี่ แกงมัสมั่น ทำให้แกงมีกลิ่นหอม 


         สรรพคุณทางสนุมไพร 

บำรุงกระเพาะอาหาร่วยเจริญอาหาร แก้ลมวิงเวียน แก้ปวดฟัน
ปัจจุบันนำมาทำน้ำมันหอมระเหย มีลักษณะมีสีเหลืองอ่อน กลิ่นสดใหม่ เป็นยาบำรุง ใให้ความอบอุ่น ผ่อนคลาย ลดความกังวล  
 





1 ความคิดเห็น: